Thực hư dung dịch 'sinh con theo ý muốn'

Đăng lúc: 12:24:16 01/12/2021 (GMT+7)

Trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin về một loại dung dịch bơm vào âm đạo trước khi quan hệ vợ chồng để sinh con theo ý muốn. Tuy nhiên, theo PGS. TS. Vũ Bá Quyết, nguyên giám đốc BV Phụ sản Trung ương, dung dịch không rõ nguồn gốc có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Dung dịch "sinh con theo ý muốn" có thể gây bỏng, cháy hoặc làm mỏng niêm mạc âm đạo

Trên diễn đàn của các "mẹ bỉm sữa" truyền nhau thông về một loại dung dịch bơm vào âm đạo trước khi quan hệ vợ chồng để sinh con theo ý muốn. Loại dung dịch này có tên là "Baby support" được chào bán với giá 2.900.000 đ/hộp có 7 tuýp dung dịch và được quảng cáo là thành công tới 93% tại Nhật Bản.

Tự ý dùng dung dịch "sinh con theo ý muốn" và những cái “kết đắng” - Ảnh 1.

Trên diễn đàn của các "mẹ bỉm sữa" truyền nhau thông về một loại dung dịch bơm vào âm đạo trước khi quan hệ vợ chồng để sinh con theo ý muốn.

Tự ý dùng dung dịch "sinh con theo ý muốn" và những cái “kết đắng” - Ảnh 2.

Thông tin về sản phẩm "Baby support" được đăng rất rõ ràng có kèm theo số điện thoại của người bán

Tự ý dùng dung dịch "sinh con theo ý muốn" và những cái “kết đắng” - Ảnh 3.

Loại dung dịch "sinh con theo ý muốn"

Loại dung dịch này "nóng" đến mức chỉ cần vào Google gõ từ khóa Baby support trong 0,39 giây đã xuất hiện khoảng 424.000 kết quả tìm kiếm; hay tại một diễn đàn lớn của các "mẹ bỉm sữa", với trên 230.000 người tham gia, sản phẩm Baby support vừa đăng lên, đã có hơn 1.200 lượt thích và hơn 1.000 lượt bình luận.

Thông tin về sản phẩm được quảng cáo có xuất xứ từ Nhật Bản kèm theo những lời giới thiệu hấp dẫn, thuyết phục:

 "Sản phẩm hỗ trợ hiệu quả đến hơn 90%. Chỉ nên bơm dung dịch Baby support khi 2 vợ chồng đã sẵn sàng giao hợp. Baby support for girl tạo môi trường cho tinh trùng X hoạt động mạnh mẽ để kết hợp với trứng tạo ra bé gái. Baby support for boy tạo ra môi trường cho tinh trùng Y hoạt động mạnh mẽ sinh ra bé trai. Tỷ lệ thành công tại Nhật Bản lên tới 93%" - Đoạn rao bán dung dịch trên các trang web.

Thông tin về sản phẩm "Baby support" được đăng rất rõ ràng có kèm theo số điện thoại của người bán. Tuy nhiên, những người bán sản phẩm này không hề được đào tạo chuyên môn về y tế.

PGS. TS. Vũ Bá Quyết
Dung dịch “sinh con theo ý muốn” mang lại hiệu quả như mong muốn tới hơn 90% là điều không tưởng. Những loại dung dịch này khi bơm vào âm đạo có thể gây viêm nhiễm, gây bỏng, cháy hoặc làm mỏng niêm mạc âm đạo.

Trao đổi về loại dung dịch này, PGS. TS. Vũ Bá Quyết – Nguyên Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết: Ngành sản khoa Việt Nam chưa bao giờ tư vấn cũng như sử dụng bất cứ một phương pháp nào để lựa chọn giới tính thai nhi cho các sản phụ. Sản phẩm sinh con theo ý muốn như vừa kể trên không được ngành sản khoa Việt Nam nhập khẩu và vì vậy đó là hàng trôi nổi không rõ xuất xứ và không được kiểm chứng về chất lượng sản phẩm.

Mặt khác, PGS. TS. Vũ Bá Quyết cho biết, như lời quảng cáo, dung dịch sẽ mang lại hiệu quả như mong muốn tới hơn 90% là điều không tưởng. Những loại dung dịch này khi bơm vào âm đạo có thể viêm nhiễm, gây phản ứng ngược lại do hóa chất gây nên.

Ngoài viêm nhiễm và ngứa, dung dịch "sinh con theo ý muốn" có thể gây bỏng, cháy hoặc làm mỏng niêm mạc âm đạo. Trường hợp dung dịch đi vào bên trong tử cung thì càng nguy hiểm hơn rất nhiều. Do vậy, nếu không có chỉ định của bác sĩ thì không nên dùng vì tiền mất, tật mang.

Lựa chọn giới tính thai nhi là nguyên nhân trực tiếp gây mất cân bằng giới tính khi sinh và nhiều hệ lụy xã hội

Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, lựa chọn giới tính thai nhi bằng việc lạm dụng các kỹ thuật y sinh học là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta. Bộ Y tế cấm tuyệt đối các cơ sở y tế, phòng khám siêu âm công bố giới tính thai nhi dưới mọi hình thức nhằm tránh việc lựa chọn giới tính.

Lựa chọn giới tính thai nhi không chỉ gây ra mất cân bằng giới khi sinh, mà còn có thể làm gia tăng các nguy cơ, tệ nạn xã hội như: Phá thai để lựa chọn giới tính như mong muốn; bạo lực gia đình khi không đạt được mong muốn có con trai; nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS; thiếu hụt nguồn lao động ở một số ngành nghề đặc thù cần nữ giới…

Theo Nghị định số 114/2006/NĐ-CP, có 3 nhóm hành vi bị nghiêm cấm gồm: tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi với nhiều hình thức; chẩn đoán giới tính thai nhi; phá thai vì lý do lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức. Tương ứng mức xử phạt từ 500 ngàn - 1 triệu đồng; 3-7 triệu đồng và 7- 15 triệu đồng. Ngoài ra, còn có hình phạt bổ sung như: Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề từ 1 đến 6 tháng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định trên.

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống