Căn bệnh có thể khiến hơn 111 triệu người mù lòa trong tương lai

Đăng lúc: 07:51:18 17/03/2023 (GMT+7)

Glôcôm là bệnh đứng thứ hai gây mù loà sau bệnh đục thủy tinh thể, tuy nhiên đáng lo ngại nhiều người chưa hiểu hết về căn bệnh này. Theo các nhà nghiên cứu, dự đoán đến năm 2040 có 111,8 triệu người bị mù loà vì căn bệnh này.

Thông tin này vừa được Bệnh viện Mắt Trung ương công bố tại lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm thế giới năm 2023 tổ chức tại Hà Nội.

PGS.TS.BS Cung Hồng Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, glôcôm là một căn bệnh nguy hiểm, gây mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn. Các nghiên cứu cho thấy, nếu năm 2013 số người mù do glôcôm trong độ tuổi từ 40-80 là 64,3 triệu người; đến năm 2020 đã tăng lên 76 triệu người; dự đoán đến năm 2040 là 111,8 triệu người.

Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2011 đối với nhóm người trên 35 tuổi tại 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình, 94% người dân tham gia khám sàng lọc còn lơ mơ hoặc không biết gì về bệnh glôcôm. Tỷ lệ glôcôm trong một số cộng đồng dân cư nghiên cứu chiếm tới 2,2% (ở Nam Định) và 2,4% (tại Thái Bình).

Một thống kê khác của BV Mắt Trung ương chỉ rõ, bệnh nhân bị glôcôm góc mở, có tiền sử tra mắt bằng thuốc có chứa corticoid kéo dài chiếm 31,7% đến 33,1%, trong đó số người trong lứa tuổi lao động trong độ tuổi từ 25-59 tuổi chiếm 63,1%.

Dự báo có 111,8  triệu người  bị mù lòa vì căn bệnh này vào năm 2040 - Ảnh 1.
 

PGS.TS.BS Cung Hồng Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương phát biểu tại lễ mít tinh
hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm thế giới năm 2023.

Một vấn đề đáng báo động là người dân lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của thầy thuốc khiến cho mắt có thể bị glôcôm do tra corticoid kéo dài. Trên thị trường hiện có bán các loại thuốc nhỏ mắt có chứa steroids để điều trị chứng ngứa, khô mắt, viêm kết mạc. Chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo, nếu dùng những thuốc này trong thời gian dài, có thể dẫn đến mắt bị glôcôm.

TS.BS Đỗ Tấn - Trưởng khoa Glôcôm, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, tại bệnh viện thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh glôcôm nhập viện khi bệnh đã trầm trọng, thị lực rất thấp, thị trường thu hẹp, nguy cơ mù lòa cao. Cũng có nhiều bệnh nhân đến điều trị nhưng không tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc và phác đồ điều trị nên hiệu quả điều trị không cao. Vì vậy, việc phát hiện sớm ra bệnh là vô cùng quan trọng, BS. Tấn khuyến cáo.

Một số triệu chứng của bệnh glôcôm

Với cơn glôcôm góc đóng cấp điển hình, bệnh glôcôm thường khởi phát đột ngột buổi chiều tối, hoặc khi bệnh nhân đang cúi xuống đọc sách, hoặc sau những sang chấn tinh thần mạnh.

Biểu hiện mắt đột ngột đau nhức dữ dội từng cơn, lan lên nửa đầu cùng bên, bệnh nhân nhìn đèn thấy có quầng xanh đỏ như cầu vồng, thường buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, vã mồ hôi, mắt đỏ lên và nhìn mờ ở nhiều mức độ.

Tuy nhiên, cũng có thể chỉ mờ như nhìn qua màn sương nhưng cũng có thể giảm thị lực trầm trọng xuống còn đếm ngón tay hoặc bóng bàn tay. Sờ tay vào mắt thấy nhãn cầu căng cứng như hòn bi. Đôi khi bệnh nhân thấy sợ ánh sáng, chảy nước mắt nhưng không tiết dử mắt, mi mắt sưng nề, mắt đỏ theo kiểu cương tụ rìa, giác mạc phù nề mờ đục...

Khi có những triệu chứng như trên người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám mắt, đo nhãn áp và xử trí kịp thời.