5 cách giúp giảm stress

Đăng lúc: 09:46:49 23/02/2024 (GMT+7)

Tất cả chúng ta đều có cách riêng để đối phó với căng thẳng, stress hàng ngày. Bạn có thể kiểm soát được cảm xúc bằng cách nào?

Tác hại của stress kéo dài

Nếu căng thẳng kéo dài, không kiểm soát được, nó có thể tích tụ và trở nên nặng nề hơn hơn tới mức bạn khó có thể xử lý. Lâu dài có thể gây hại thực sự cho cơ thể bạn và gây ra các vấn đề về cảm xúc và thể chất, bao gồm:

  • Vấn đề về tiêu hóa: trào ngược, hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng.
  • Vấn đề sinh sản và chức năng tình dục.
  • Căng cơ, đau mỏi vai gáy.
  • Mệt mỏi.
  • Đau ngực.
  • Huyết áp cao.
  • Lo lắng. Cáu gắt.
  • Béo phì và rối loạn ăn uống.
  • Dễ bị đột quỵ. Đột quỵ thường dễ xảy ra khi những người bệnh có những cảm xúc quá độ, đặc biệt trong trường hợp đã có sẵn bệnh tâm lý trong người. Theo một vài nghiên cứu cho thấy, những người bị căng thẳng stress kéo dài có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với người bình thường.
Tất cả chúng ta đều có cách riêng để đối phó với căng thẳng, stress hàng ngày.

Tất cả chúng ta đều có cách riêng để đối phó với căng thẳng, stress hàng ngày.

Cách cách giảm stress

Dưới đây là 5 cách để khởi động lại cuộc sống và giảm bớt căng thẳng:

1. Thay đổi trong công việc

Đây là một sự thay đổi lớn, và chính xác là "nói thì dễ hơn làm". Nhưng nơi làm việc là nguồn gây căng thẳng lớn nhất đối với nhiều người. Nếu công việc đang gây tổn hại cho bạn về mặt tinh thần và thể chất, bạn nên tìm một công việc mới nếu vấn đề ở nơi làm việc không thể giải quyết được.

Trước tiên việc cố gắng điều chỉnh công việc của mình để giảm bớt căng thẳng. Nhưng khi điều đó không hiệu quả, việc tìm 1 công việc mới là điều cần thiết.

Cho dù vấn đề là quãng đường đi làm quá dài, ông chủ tệ, khối lượng công việc ngoài tầm kiểm soát hay quá ít tiền, một công việc mới có thể là giải pháp duy nhất. Nó có thể tạo ra nhiều lo lắng hơn trong một thời gian, nhưng về lâu dài nó sẽ có giá trị.

2. Bắt đầu thói quen tập thể dục mới

Khi bạn căng thẳng, việc thêm điều gì đó mới mẻ vào cuộc sống dường như là điều không thể. Nhưng có một trường hợp quan trọng là tập thể dục có tác dụng giảm căng thẳng. Nó khiến cơ thể bạn sản xuất endorphin (hormone tạo cảm giác dễ chịu), cải thiện tâm trạng và khiến bạn tập trung vào vận động thể chất thay vì lo lắng hàng ngày.

Nếu các bài tập tim mạch cường độ cao không phải là sở thích của bạn, thì yoga - hay bất kỳ loại bài tập nào khác – tùy vào điều gì phù hợp với bạn. Chỉ cần biến nó thành một phần thường xuyên trong thói quen thay vì chỉ một lần.

3. Ngủ đủ, đúng giờ

Người trưởng thành cần ngủ trung bình từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm. Nếu bạn căng thẳng, rất có thể bạn sẽ ngủ ít hơn và có thể chất lượng giấc ngủ khá kém. Điều này - bạn đoán được rồi - sẽ khiến bạn càng căng thẳng hơn.

Vì vậy, bạn cần thực hiện cam kết nghiêm túc là đi ngủ sớm hơn và ngủ ngon hơn. Trước khi đi ngủ, hãy thư giãn bằng cách tắt các thiết bị khác nhau và đọc sách thay vì nhìn vào màn hình máy tính điện thoại.

4. Loại bỏ những mối quan hệ độc hại

Những người bạn tiếp xúc hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng và mức độ căng thẳng của bạn. Nếu việc tương tác với bất kỳ người nào đang tạo ra căng thẳng liên tục, bạn cần tìm ra cách xóa bỏ nó.

Đôi khi điều này có thể đơn giản như phớt lờ một đồng nghiệp khó chịu hoặc không nhận cuộc gọi của người quen tò mò.

Giống như nhiều thay đổi lớn, điều này có thể cực kỳ khó nhưng cần thiết cho sức khỏe lâu dài của bạn.

Không có gì xấu hổ khi nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia khi căng thẳng bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Không có gì xấu hổ khi nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia khi căng thẳng bắt đầu
ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

5. Tìm bác sĩ và nhà trị liệu

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy như mình phải tự mình xử lý căng thẳng. Nhưng không có gì xấu hổ khi nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia khi căng thẳng bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Ngoài việc là một người thân thiện và hiểu biết để nói chuyện, nhà trị liệu có thể hỗ trợ bạn thực hiện những thay đổi lớn trong cuộc sống trong danh sách này. Một nhà tâm lý học hoặc cố vấn có thể huấn luyện bạn khi chuyển đổi nghề nghiệp, tư vấn cho bạn cách đối phó với những người độc hại, động viên bạn bắt đầu thói quen tập thể dục đó và thậm chí dạy bạn các bài tập để thư giãn.