Tiền đái tháo đường và những điều cần biết

Đăng lúc: 15:00:00 28/12/2023 (GMT+7)

Tiền đái tháo đường là tình trạng bệnh lý khi nồng độ glucose máu cao hơn bình thường nhưng chưa đạt tiêu chí chẩn đoán đái tháo đường. Bệnh được xác định bằng rối loạn glucose máu lúc đói hoặc rối loạn dung nạp glucose (RLDNG) và/ hoặc tăng HbA1c. Vậy tiền đái tháo đường có mấy giai đoạn?

1. Thế nào là tiền đái tháo đường?

Tiền đái tháo đường là mức độ đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán là bệnh đái tháo đường tuýp 2. Nguyên nhân của tiền đái tháo đường là do cơ thể không tạo ra đủ insulin sau khi ăn hoặc cơ thể không hấp thu được insulin.

Bình thường lượng glucose (đường) trong máu khi đói (nhịn ăn ít nhất 8h) là từ ( 4.0 – 5.5 mmol/l). Tiền đái tháo đường hay còn được gọi là tiền tiểu đường khi xét nghiệm đường máu lúc đói từ 5.6 – 6.9 mmol/l, đôi khi còn được xem như là rối loạn dung nạp glucose khi đói hay rối loạn dung nạp glucose.

Tiền đái tháo đường là gì?Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ AnChất lượng hàng  đầu - Phát triển chuyên sâu - Nâng tầm cao mớiBệnh viện Hữu nghị Đa khoa  Nghệ

Tiền đái tháo đường là mức độ đường trong máu lúc đói khoảng 5.6-6.9mmol/l

2. Những yếu tố làm tăng nguy cơ tiền đái tháo đường

thao123.jpg
 

·     Cân nặng. Thừa cân là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tiền đái tháo đường. Đặc biệt, những người có chỉ số BMI trên 35 sẽ rất dễ mắc bệnh.

·      Kích thước vòng eo. Vòng eo lớn là một trong những nguyên nhân của tình trạng đề kháng insulin.

·      Ít vận động. Bạn càng ít vận động, nguy cơ mắc tiền đái tháo đường càng cao.

·     Tuổi tác. Mặc dù bệnh tiền đái tháo đường có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên nguy cơ bệnh tăng lên khi bạn già đi, đặc biệt là sau 45 tuổi.

·      Bệnh sử gia đình. Nguy cơ đái tháo đường tăng nếu bố mẹ hoặc anh chị em của bạn bị bệnh đái tháo đường loại 2.

·     Đái tháo đường thai kỳ. Nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ (tình trạng tiền đái tháo đường xảy ra khi bạn có thai) nguy cơ sau này mắc bệnh đái tháo đường tăng lên.

Những bệnh nhân có những dấu hiệu trên nên đi kiểm tra định kỳ để phát hiện kịp thời để điều trị bệnh sớm tránh những biến chứng của bệnh ĐTĐ gây ra.

Hiện tại BVĐK triệu sơn vẫn đang làm các xét nghiệm cơ bản giúp phát hiện sớm chẩn đoán và kịp thời điều trị đái tháo đường.

                BỆNH VIỆN TRIỆU SƠN

                 Tận tâm - Chuyên nghiệp