Bệnh nhân đái tháo đường có nên kiêng hoa quả ngọt
Có ý kiến cho rằng, người bệnh đái tháo đường phải hạn chế ăn các loại trái cây có vị ngọt đậm. Vậy quan điểm này có đúng hay không?
Đái tháo đường nên ăn gì, kiêng gì?
Theo TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thủy (Trưởng Khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Hữu nghị), đối với bệnh nhân đái tháo đường, chế độ ăn cùng với tập luyện và thuốc giống như chiếc kiềng ba chân. Chế độ ăn đối với bệnh nhân đái tháo đường vô cùng quan trọng. Tuy nhiên có nhiều bệnh nhân đái tháo đường sợ đường máu cao nên kiêng khem hoàn toàn không dám ăn hoa quả ngọt hay chế độ ăn như người bình thường. Điều này khiến cho bệnh nhân rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng. Hoặc cũng có những bệnh nhân không tuân thủ chế độ ăn dành cho người bệnh đái tháo đường dẫn tới đường máu cao.
Trước kia, mọi người thường quan niệm rằng bệnh nhân đái tháo đường cần có chế độ ăn khắt khe. Tuy nhiên hiện nay người bệnh đái tháo đường chỉ cần quản lý tốt những thực phẩm nạp vào cơ thể. Bệnh nhân không cần kiêng khem như trước đây. Bệnh nhân có thể tùy thuộc vào tình hình thực tế để cân đối giữa việc ăn uống và tập luyện. Việc điều chỉnh chế độ ăn gắn liền với các điều chỉnh khác trong cuộc sống.Bệnh nhân đái tháo đường ăn gì cũng được nhưng cần kiểm soát lượng ăn vào. Hoa quả cung cấp nhiều gluxit, vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hóa, chất xơ… cho cơ thể. Hoa quả có vị ngọt nhiều thường chứa nhiều đường plus tow hoặc lactozo... Chỉ số đường huyết của những loại hoa quả thể hiện hàm lượng đường cao hay thấp. Bên cạnh đó, các loại hoa quả ngọt thì thường có chỉ số đường huyết cao.
Với các loại hoa quả có chỉ số đường huyết cao, bệnh nhân không cần kiêng tuyệt đối. Bệnh nhân cần hạn chế ăn, hoặc nếu ăn thì ăn số lượng ít. Bởi hoa quả chứa nhiều đường, khi ăn với số lượng ít thì tổng lượng carbonhydrat nạp vào cơ thể sẽ không nhiều và không gây ra tình trạng tăng đường huyết sau ăn. Còn với các loại hoa quả ít ngọt, bệnh nhân có thể ăn với số lượng nhiều hơn chút. Bệnh nhân đái đường nên lựa chọn các loại hoa quả có đường huyết thấp hoặc trung bình. Ví dụ ổi thanh long, táo, bưởi, cam kiwi…
Ngoài ra, khi lựa chọn hoa quả hay thực phẩm, người bệnh có thể đo đường huyết trước và sau khi ăn để nhận thấy sự thay đổi và dựa vào đó để điều tiết. Điều quan trọng đối với bệnh nhân không phải là ăn loại trái cây nào mà quan trọng là ăn với số lượng bao nhiêu.
- Uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong thời điểm nào là tốt nhất?
- Cảnh giác với bệnh tiêu chảy ở trẻ em mùa nắng nóng
- Ngừng thở khi ngủ: Nguyên nhân, biểu hiện, điều trị và phòng bệnh
- Mắc bệnh thủy đậu rồi có bị lại không?
- 5 cách giúp giảm stress
- Chủ tịch Quốc hội: Nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế khi cải cách chính sách tiền lương
- Loại khói hương nào có thể gây ung thư phổi?
- Các bệnh hay bùng phát mùa đông xuân và cách phòng ngừa
- Đau đầu sau uống rượu cần làm gì?
- Những số điện thoại không nên nghe kẻo rước hoạ