Nhiều địa phương không tổ chức các hoạt động đông người dịp Tết

Đăng lúc: 10:24:32 31/12/2021 (GMT+7)

Trước bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương thực hiện cách ly với người trở về vùng dịch, không tổ chức các hoạt động đông người dịp lễ Tết.

Thực hiện xét nghiệm với người trở về từ vùng dịch

Tỉnh Lào Cai vừa có văn bản yêu cầu từ ngày 31/12, những người trở về từ vùng dịch cấp độ 3,4 phải thực hiện cách ly theo dõi tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Cụ thể người trở về từ vùng cam (cấp độ dịch 3) đã tiêm đủ mũi vaccine tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương, thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, người chưa tiêm đủ mũi vaccine tthực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 hai lần vào ngày thứ nhất và thứ 7.

Người trở về từ vùng đỏ (cấp độ dịch 4) đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 thực hiện cách ly tại nhà 07 ngày (lấy mẫu xét nghiệm test nhanh ngày đầu và RT-PCR ngày thứ 7). Với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày (lấy mẫu xét nghiệm test nhanh ngày thứ nhất và ngày thứ 7, lấy mẫu RT-PCR ngày thứ 14). Các trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà chuyển cách ly tập trung.

Với người trở về từ vùng dịch cấp độ 1,2 đã tiêm đủ mũi vaccine tự theo dõi sức khỏe trong vòng 07 ngày, với người chưa tiêm hoặc tiêm đủ liều vaccine tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương.

Vĩnh Phúc cũng yêu cầu người về tỉnh này phải có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh, khai báo y tế và báo với địa phương trước khi về. Chính quyền kêu gọi các gia đình vận động con em đang học tập, làm việc ngoài địa bàn hạn chế về tỉnh; đề nghị người dân hạn chế di chuyển dịp Tết.

Tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu người trờ về từ vùng dịch cấp độ 3 tự cách ly tại nhà 07 ngày (với người đã tiêm đủ mũi vaccine), người tiêm chưa đủ liều vaccine thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên trở về địa phương. Người chưa tiêm vaccine thực hiện cách ly 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên trở về địa phương.

Nhiều địa phương không tổ chức các hoạt động đông người dịp Tết - Ảnh 1.

Nhiều địa phương yêu cầu xét nghiệm đối với người trở về từ vùng dịch.

Với người trở về từ vùng dịch cấp độ 4 đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú 07 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7, người chưa tiêm đủ mũi vaccine cách ly tại nhà 07 ngày lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ nhất (bằng test nhanh hoặc RT-PCR) và ngày thứ 7 bằng phương pháp RT-PCR. Người chưa tiêm phòng vaccine cách ly tại nhà hoặc tại khu cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 bằng test nhanh hoặc PCR và 2 lần lấy mẫu sau vào nhày thứ 7 và thứ 14 thực hiện bằng RT-PCR.

Địa phương này cũng yêu cầu tạm dừng các dịch vụ có nguy cơ lây nhễm cao như karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim… riêng hoạt động cắt tóc gội đầu được phép hoạt động nhưng không quá 5 người một thời điểm… Các dịch vụ nghỉ dưỡng, khách sạn, tham quan du lịch, kinh doanh ăn uống hoạt động không quá 50% công suất và đóng cửa trước 21h.

Tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu bắt buộc người đến/về trên địa bàn phải thực hiện khai báo y tế. Khuyến khích, vận động người dân không thuộc diện phải cách ly nhưng đến/về từ vùng nguy cơ cao, tự giác thực hiện biện pháp cách ly tại nhà để phòng ngừa, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Tăng cường các biện pháp kiểm soát, phát hiện các đối tượng có nguy cơ cao…

Tỉnh này cho phép các hoạt động, dịch vụ: xông hơi, massage, bi-a được phép mở cửa trở lại từ 12h ngày 30/12; tiếp tục dừng các hoạt động, dịch vụ karaoke, vũ trường, các điểm cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet công cộng trên địa bàn toàn tỉnh. Các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời không quá 100 người tham gia.

Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người

Dịp Tết dương lịch, tỉnh Hải Dương yêu cầu các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê... không phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về kể từ ngày 01/01 đến hết ngày 03/01. Nếu có nhu cầu bán hàng phục vụ tại chỗ, chủ nhà hàng phải đăng ký với chính quyền địa phương và thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho khách có sự giám sát của nhân viên y tế. Các địa phương có dịch bệnh phức tạp, xem xét ban hành quyết định tạm dừng một số hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo... có nguy cơ bùng phát dịch trong thời gian nghỉ Tết dương lịch, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Quảng Nam đề nghị các gia đình vận động người thân đang làm việc ở nơi có dịch không trở về tỉnh khi không thật sự cần thiết trong dịp Tết dương lịch và Nguyên đán Nhâm Dần.

Cùng với đó, các địa phương kiểm soát chặt chẽ và yêu cầu người từ vùng đang có dịch trở về, phải thực hiện nghiêm việc khai báo, theo dõi y tế, cách ly theo quy định.

Tạm dừng các hoạt động chào năm mới 2022. Hủy bỏ chương trình Dạ hội "Hội An - Chào năm mới" ngày 31/12 và Chương trình đón đoàn khách đầu tiên tham quan TP ngày 1/1/2022. Tuy nhiên tỉnh vẫn đón khách đến với Hội An.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Phú Yên không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, kể cả việc chào cờ đầu năm mới và đón du khách đầu tiên tại Mũi Đại Lãnh - điểm cực Đông trên đất liền.