Giảm thiếu chất thải nhựa tại Bệnh viện đa khoa Triệu Sơn

Đăng lúc: 15:15:13 21/09/2020 (GMT+7)

Thực hiện chỉ thị 08/CT-BYT ngày 29 tháng 7 năm 2019 của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế về kế hoạch triển khai thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế.

Bệnh viện Đa khoa Triệu Sơn đã xây dựng kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa tại bệnh viện. Bước đầu tổ chức truyền thông sâu rộng đến toàn thể nhân viên, bệnh nhân và thân nhân của bệnh viện bằng các inforgraphic trực quan, sinh động với nội dung cảnh báo về các tác hại của nhựa, nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nhựa, đặc biệt là sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần; từng bước xây dựng thái độ nói không với sản phẩm nhựa dùng 1 lần và hướng dẫn các hành vi, phương thức nhằm thay thế đồ nhựa dùng 1 lần bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

101.png

Bệnh viện đã chỉ đạo áp dụng ngay kể từ tháng 8 năm 2019, trong tất cả các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn được tổ chức tại bệnh viện sẽ hạn chế tối đa sử dụng các chai nước suối nhựa nhỏ (dung tích < 500ml), thay thế vào đó là sử dụng các bình nước 20 lít hoặc các máy lọc nước đang có sẵn tại hội trường, phòng họp với các ly uống nước có chất liệu giấy. Loại bỏ hoàn toàn ống hút nhựa, ly nhựa sử dụng 1 lần.

Trong hoạt động đấu thầu, mua sắm các loại bao bì trong bệnh viện cũng được thẩm định theo hướng giảm thiểu dần các sản phẩm bằng nhựa, túi nilon, thay thế bằng các sản phẩm túi giấy, túi sinh học tự hủy. Đối với các túi sinh học tự hủy, bệnh viện ưu tiên các sản phẩm túi đạt được các chứng nhận về tự hủy sinh thân thiện với môi trường, không sử dụng các loại túi tự hủy thành các hạt vi nhựa -microplastic - hoặc các hạt nanoplastic.

201.png