CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI BỆNH TIM MẠCH

Đăng lúc: 09:07:03 29/09/2022 (GMT+7)

Đối với một người bị bệnh tim mạch, cùng với các thói quen lành mạnh khác, chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng tiếp theo.

Để hạn chế các biến chứng, có thể giúp người thân bị bệnh tim mạch bằng cách áp dụng chế độ ăn kiêng hạn cholesterol giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm lượng đường trong máu và giúp giảm cân.

1. Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tim mạch

1.1 Ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu

Đây là những thực phẩm rất giàu chất xơ và có thể chế biến thành các món ăn như đậu phụ, món salad, như một món ăn phụ hoặc như một món ăn kèm.

Lưu ý không sử dụng quá nhiều chất béo hoặc pho mát khi chế biến.

1.2 Chọn calo từ chất béo một cách khôn ngoan

Hạn chế chất béo dưới 35% tổng lượng calo mỗi ngày.

Hạn chế chất béo bão hòa (có trong các sản phẩm động vật).

Tránh chất béo chuyển hóa càng nhiều càng tốt. Chúng được tìm thấy trong bơ, nước sốt salad, đồ ngọt và món tráng miệng.

Kiểm tra danh sách thành phần cho các loại dầu được hydro hóa một phần. Khi sử dụng chất béo bổ sung để nấu ăn hoặc nướng, hãy chọn các loại dầu có nhiều chất béo không bão hòa đơn (dầu ô liu và đậu phộng) hoặc chất béo không bão hòa đa (như dầu đậu nành, ngô và hướng dương).

chất kéo.jpg

1.3 Ăn nhiều đạm

Phục vụ nhiều loại thực phẩm giàu protein. Cân bằng bữa ăn với thịt nạc, cá và các nguồn protein thực vật. Đối với protein từ các nguồn động vật, lựa chọn nạc từ thịt gà hoặc gà tây là tốt nhất.

1.4 Hạn chế cholesterol

Cholesterol trong thực phẩm, có trong thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo, có thể làm tăng mức cholesterol trong máu, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao.

1.5 Lựa chọn đúng loại carbs

Bao gồm các loại thực phẩm như gạo lứt, bột yến mạch và khoai lang để bổ sung chất xơ và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tránh thức ăn có đường.

1.6 Ăn điều độ và chia nhiều bữa

Điều này giúp những người bị bệnh tim kiểm soát lượng đường trong máu, đốt cháy chất béo hiệu quả hơn và điều chỉnh mức cholesterol của họ.

1.7 Giảm muối

Ăn quá nhiều muối có hại cho huyết áp, thay vào đó, hãy sử dụng các loại thảo mộc hoặc gia vị để tạo hương vị cho thức ăn.

chất xơ.png

1.8 Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Cung cấp đủ nước giúp cơ thể cảm thấy tràn đầy năng lượng và ăn ít hơn. Khuyến khích uống khoảng 1,5 -2 lít nước mỗi ngày, trừ khi bác sĩ yêu cầu hạn chế chất lỏng.

1.9 Kiểm tra khẩu phần ăn

Có thể hữu ích khi sử dụng đĩa và ly nhỏ hơn, đồng thời kiểm tra nhãn thực phẩm để xem có bao nhiêu trong một khẩu phần, vì bạn dễ ăn nhiều hơn bạn nghĩ.

2. 5 thực phẩm tốt cho tim mạch

2.1 Quả việt quất

Quả việt quất đứng đầu danh sách là một trong những thực phẩm chống lại bệnh tật mạnh mẽ nhất. Đó là bởi vì chúng có chứa anthocyanins, một chất chống oxy hóa có tác dụng rất tốt trong việc giảm mức độ oxy hóa của LDL, do đó đây là loại quả rất tốt cho trái tim của bạn.

việt quất.jpg

2.2 Cá hồi

Loại cá nước lạnh này là một nguồn protein tuyệt vời và cũng chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên nên ăn cá hồi và các loại thực phẩm giàu omega-3 khác 2 lần/tuần để có lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Cá hồi có thể nướng, sốt, nấu chín…

2.3 Protein đậu nành

Loại protein chất lượng cao, rẻ tiền này chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, tất cả các thành phần để có một bữa ăn tốt cho tim mạch. Ngoài ra, một chế độ ăn giàu protein đậu nành có thể làm giảm chất béo trung tính, giúp hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch và giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Ở những người có mức cholesterol cao, lợi ích của thực phẩm từ đậu nành là do chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa đa, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

2.4 Cháo bột yến mạch

Yến mạch là ngũ cốc nguyên hạt bổ dưỡng và là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ làm giảm cholesterol. Nghiên cứu cho thấy yến mạch hỗ trợ làm giảm mức cholesterol và có thể hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

yến mạch.jpg

2.5 Rau bina

Cải bó xôi có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Màu xanh đậm của lá rau bina đến từ nhiều chất phytochemical, vitamin và khoáng chất (đặc biệt là folate và sắt) cũng chống lại bệnh tật, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch và giúp cho mắt sáng khỏe. Rau bina có thể luộc, nấu canh, trộn salad… để trở thành những món ngon, hợp khẩu vị

 

Nguồn: Sức khỏe & đời sống